HT: Dương Quốc Việt

Thầy Dương Quốc Việt

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 15

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 55077

LẾ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Thứ sáu - 25/11/2016 16:48 | Số lần đọc: 209
LẾ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

LẾ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt nam ta, một dân tộc với hàng nghìn năm văn hiến, với truyền thống hiếu học và trọng chữ nghĩa. Truyền thống tốt đẹp này được thể hiện đậm nét vào ngày 20 tháng 11 hàng năm- ngày Nhà giáo Việt Nam. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây trong buổi lễ trọng thể kỷ niệm lần thứ 34 ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2016).
Cách đây đúng 34 năm theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ Giáo dục  và Công đoàn Giáo dục  Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng ( nay là chính phủ ) đã ra Quyết định  số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 hàng năm là “ Ngày Nhà giáo Việt Nam ”. Ngay sau khi Quyết định  trên ra đời, “ Ngày Nhà giáo Việt Nam ” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội . Từ đó đến nay “ Ngày Nhà giáo Việt Nam ” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành Giáo dục và Đào tạo  và  đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo đối với thế hệ trẻ, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam  mà còn thể hiện niềm tin yêu, lòng mong mỏi của toàn xã hội  đối với các Thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.
Tago - nhà hiền triết và thi hào của Ấn Độ viết: " Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ".  Có lẽ câu nói này đúng với mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi thời đại, còn với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy cô giáo thì điều đó vô cùng to lớn. Vì nó đã đi sâu vào thơ ca, vào ca dao thành ngữ và đi vào lời ru của các bà mẹ "  Qua sông phải bắc cầu Kiều. Muốn con hay ch phải yêu lấy thầy ". Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói  : "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo". Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải là  " Khuôn vàng thước ngọc" , là " Tấm gương sáng cho học sinh noi theo".
    Nói đến nhà giáo là nhận ra con người trí tuệ, giàu lòng nhân ái khoan dung, nhân loại đã thừa nhận vai trò của người thầy giáo sánh cùng với người mẹ: " Không có một vĩ nhân, một anh hùng nào trên đời này, không qua bàn tay bế ẩm và sự dạy dỗ của bà mẹ, thì trên trái đất này không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và dạy dỗ của người thầy ".
  Người thầy trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay là biểu tượng cao quý, tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội . Bao đời nay dân ta vẫn nói:" Không thầy đố mày làm nên ". Dẫu rằng thầy không phải là tất cả, nhưng trong giai đoạn xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì đội ngũ của thầy cô giáo có vai trò quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
   Cùng với sự phát triển đi lên của địa phương, sự nghiệp giáo dục của  nhà trường đang ngày càng có nhiều phát triển vững chắc. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ to lớn của nhân dân, của các bậc  CMHS đến nay kết quả giáo dục của nhà trường đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ giáo viên không ngừng vươn lên trong công tác giảng dạy, học tập. Nhiều thầy cô giáo vượt mọi khó khăn học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phấn đấu vươn lên về mọi mặt, xây dựng nhà trường thành một khối đoàn kết nhất trí và là một đơn vị văn hóa, ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng.
Thưa tất cả các đồng chí cùng các em học sinh!
   Phát huy truyền thống tốt đẹp đầy tự hào của các thế hệ nhà giáo Việt Nam các thầy cô giáo trường TH Truông Bát chúng ta trong nhiều năm học qua đã kiên trì, hy sinh thầm lặng, chăm lo dạy dỗ các thế hệ học sinh để đào tạo ra những lực lượng lao động có văn hóa phục vụ cho sự nghiệp CNH – HĐH của đất nước. Toàn trường đang ra sức thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành, đặc biệt là cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”; Cuộc vân động “ Mỗi Thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, Phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ” .
  Nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam hôm nay, cho phép tôi kính đề nghị các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ học sinh hãy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng người, cùng với nhà trường quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa kết quả hoạt động xã hội hóa giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà giáo thực hiện thiên chức của mình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục góp phần nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và quê hương đất nước.
  Một lần nữa tôi kêu gọi toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường  phát huy truyền thống tốt đẹp của ngày nhà giáo Việt Nam, quyết tâm tu dưỡng rèn luyện, tận tụy với nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016 - 2017.
Cuối cùng kính chúc quý vị đại biểu, các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo có mặt hôm nay dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và có một ngày Nhà giáo Việt Nam thật ý nghĩa và thú vị . Chúc buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần thứ  34 thành công tốt đẹp.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn